Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Statistics
Diễn Đàn hiện có 109 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: shennaborden854

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 298 in 144 subjects
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 70 người, vào ngày Thu Dec 19, 2013 1:51 am

Nhìn về tương lai của Tự động hoá

Go down

Nhìn về tương lai của Tự động hoá

Bài gửi by quoctoan73tl on Tue Jun 16, 2009 10:09 pm

Nhìn về tương lai của Tự động hoá

Tham khảo tại:
http://www.hiendaihoa.com/forum/showthread.php?t=657


Có người đưa ra triết lý: Tự động hoá ra đời và phát triển là do tính lười của con người. Vì thử một anh lười phải giặt quần áo, anh ta sẽ mong có ai đó hoặc có cái gì đó có thể làm công việc giặt quần áo thay mình và không chỉ mong ước, anh ta còn luôn nghĩ về cái gì đó kiểu như máy giặt. Nhưng khi máy giặt ra đời thật sự thì máy không chỉ giặt mà còn giặt nhanh hơn anh lười rất nhiều. Ta có thể hình dung những gì sẽ diễn ra khi một xí nghiệp giặt là không có máy móc mà chỉ giảm nhẹ hoặc giải phóng sức lao động cho con người mà còn làm tăng đáng kể năng suất lao động. Hơn thế nữa có thể nói tự động hoá đã góp phần đẩy nhanh sự phát triển của xã hội loài người. Ta hãy thử nhìn về tương lai phát triển của tự động hoá.
Kể từ khi bắt đầu thể kỷ này, cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến hầu hết các lĩnh vực kinh doanh, trong đó bao gồm cả tự dộng hoá công nghiệp. Sau bốn năm của thiên niên kỷ mới, ta có thể nhìn nhận kỹ hơn những định hướng mà tự động hoá công nghiệp đang hướng tới.
Nhìn lại phía sau
Do số lượng sản phẩm tương đối nhỏ và sự đa dạng về các ứng dụng, tự động hoá công nghiệp thường tận dụng những công nghệ mới được phát triển trong nhiều thị trường khác. Các công ty tự động hoá có xu hướng phân loại sản phẩm theo những yêu cầu và ứng dụng cụ thể. Do vậy, sự đổi mới thường xuất phát từ các ứng dụng có tính mục tiêu hơn là từ công nghệ mới và cập nhật.
Trong vài thập kỷ vừa qua, một vài sự đổi mới thực sự đã đưa đến cho tự động hoá công nghiệp hoá những làn sang phát triển mới: Bộ điều khiển logic có thể lập trình được (PLC) - được Dick Morley và đồng sự đưa ra - được thiết kế để thay thế logic rơ le; điều này đã dẫn tới sự tăng trưởng trong các ứng dụng mà mạch logic thông thường rất khó thực hiện và thay đổi. PLC đáng tin cậy hơn rất nhiều so với các tiếp điểm rơ le, và có thể lập trình và lập trình lại một cách dễ dàng hơn. Sự tăng trưởng này diễn ra nhanh chóng trong việc cài đặt đo kiểm ô tô, công việc mà thường được lập trình lại cho các mẫu xe hơi mới. PLC có "tuổi thọ" dài - khoảng ba thập kỷ - và hiện nay đang trở thành một mặt hàng được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực tự động hoá.
Vào khoảng thời gian mà PLC được phát triển, một làn sóng đổi mới khác xuất hiện thông qua việc sử dụng máy tính cho các hệ thống điều khiển. Các máy tính mini thay thế các hệ thống máy vi tính trung tâm lớn tại các phòng điều khiển trung tâm đã dẫn đến sự ra đời các hệ thống điều khiển "phân bố" (DSC), chẳng hạn Honeywell đã đưa ra TDC 2000. Tuy nhiên, các hệ thống này không thực sự "phân bố" bởi vì chúng vẫn là các nhóm phần cứng máy tính và các vỏ máy với các kết nối I/O tương đối lớn. Sự xuất hiện của PC và các phần cứng và phần mềm có chi phí thấp dựa trên PC, đã cung cấp chức năng DCS với chi phí và độ phức tạp giảm đi đáng kể. Ở đây không có sự đổi mới công nghệ cơ bản nào, mà chúng chỉ là sự mở rộng những phát kiến về công nghiệ đã được phát triển trong các thị trường rộng lớn khác, tức là được sửa đổi và làm thích nghi cho những yêu cầu của tự động hoá công nghiệp hoá.
Về phía bộ cảm biến cũng có một số đổi mới và phát triển đáng kể nên đã tạo ra sự tăng trưởng tốt cho một vài công ty cụ thể. Nhờ những đặc tính ưu việt hơn và khả năng tiếp thị tốt, bộ cảm biến dòng ứng suất sai phân nhanh chóng thay thế các sản phẩm bé hơn. Và cũng có một loại sự phát triển công nghệ nhỏ hơn khác đã dẫn đến sự phát triển các sản phẩm bỏ túi của một số công ty. Tuy nhiên, chỉ có sự tăng trưởng nhỏ đằng sau vài trăm triệu đô la trong doanh thu hàng năm.
Phần mềm dùng trong tự động hoá chỉ có thời kỳ của nó, và không thể tiến xa hơn. Ở đây không có "điểm uốn". Trong tương lai, phần mềm sẽ được nhúng vào các sản phẩm và hệ thống, mà không xuất hiện bất cứ sự đổi mới độc lập đáng kể nào. Sự thừa thãi của các dịch vụ và giải pháp gia công phần mềm thu được những kết quả đáng kể, tuy nhiên chúng cũng chỉ là một phần của các hệ thống khác nhau.
Vì vậy, nhìn chung, đổi mới và công nghệ có thể và sẽ lại tạo ra sự tăng trưởng trong tự động hoá công nghệ hoá. Tuy vậy, sẽ không có bất cứ sự đột phá công nghệ nào có thể tạo ra một Microsoft hoặc Apple hoặc CISCO mới.
Chúng ta không thể chỉ ra các xu hướng tương lai chỉ đơn thuần dựa trên việc mở rộng các xu hướng cũ; việc này cũng tương tự như cố gắng lái xe mà chỉ quan sát qua gương chiếu hậu. Tự động hoá công nghiệp hoá không thể ngoại suy đến các DCS, PLC rẻ hơn và nhỏ hơn; các hệ thống sát; các chức năng đó sẽ đơn giản được nhúng vào phần cứng và phần mềm. Thay vào đó, sự tăng trưởng trong tương lai sẽ xuất phát từ những xu hướng hoàn toàn mới.

Các xu hướng công nghệ mới Tự động hoá - công nghiệp hoá có thể và sẽ tạo ra một sự tăng trưởng mang tính bùng nổ với công nghệ liên quan tới các điểm uốn mới: Công nghệ nanô và các hệ thống lắp ráp cỡ nanô; các bộ cảm biến MEMS và công nghệ nanô (các bộ cảm biến giá thành thấp, công suất thấp, kích thước nhỏ) có thể do tất cả những gì ta muốn đo; rồi mạng Internet rộng khắp, mạng giao tiếp máy và máy (M2M).
Các hệ thống thời gian thực sẽ dẫn đến các hệ thống thích nghi phức tạp và đa xử lý. Tương lai thuộc về công nghệ nanô, mọi cái đều không dây, và các hệ thống thích nghi phức tạp.
Phần lớn các ứng dụng phần mềm mới sẽ là trong các bộ cảm biến không dây và các mạng ngang hàng phân bố - các hệ điều hành nhỏ trong các nút cảm biến không dây, và phần mềm cho phép các nút giao tiếp với nhau như là một hệ thống thích nghi phức tạp trên phạm vi lớn hơn. Đó là làn sóng của tương lai.

Nhà máy hoàn toàn tự động
Các nhà máy xử lý và các quá trình tự động đều quá đắt đỏ để có thể xây dựng lại mỗi khi có sự thay đổi về thiết kế và sửa đổi - vì vậy, chúng phải có tính linh hoạt và có cấu hình được tốt. Để cấu hình lại thành công toàn bộ một dây chuyền hay quá trình sản xuất đòi hỏi phải truy nhập trực tiếp đến hầu hết các phần tử điều khiển của nó - các bộ chuyển mạch, các van, các động cơ, các bộ truyền động - cho đến các mức tinh vi đến từng chi tiết.
Viễn cảnh về các nhà máy hoàn toàn tự động đã tồn tại đến nay như: đặt hàng trực tuyến, nhờ giao dịch điện tử mà có thể trao đổi một loạt sản phẩm (trong một vài trường hợp cụ thể chỉ là một sản phẩm), giá cả, kích thước và các máy móc phức tạp có thể sản xuất hàng loạt các sản phẩm tiêu dùng khác nhau theo nhu cầu một cách nhanh chóng và thuận lợi.
Sự hứa hẹn trong tự động hoá điều khiển từ xa cuối cùng cũng đang tạo ra một sự tiến bộ trong các nhà máy sản xuất và các ứng dụng bảo dưỡng. Cái nhìn về tự động hoá dựa trên máy móc của các thập kỷ trước - các robot siêu khả năng (không cần con người) bảo vệ quan điểm trên - đã đánh giá thấp tầm quân trọng của việc giao tiếp. Nhưng ngày nay, điều này hoàn toàn chỉ là một vấn đề của mạng thông minh mà hiện nay chúng đang được phát triển rất mạnh và đang có mặt rộng khắp.
Việc hỗ trợ giao tiếp ở bậc cao hiện nay đang có mặt trong các quá trình xử lý tự động: hàng loạt các bộ cảm biến, các mạng tốc độ cao, phần mềm đánh giá chất lượng và các giao diện mềm dẻo - tất cả chúng đều có mức độ tin cậy rất cao truy nhập đồng thời đến bộ chuẩn đoán có thứ bậc và các bộ sửa lỗi thông qua bộ điều hành tập trung.
Các nhà máy sản xuất tập trung, kích thước lớn đã là của quá khứ. Các nhà máy trong tương lai sẽ nhỏ gọn, có thể di chuyển được (đến nơi nào có khách hàng). Thí dụ như, sẽ không cần phải chuyển các nguyên liệu thô từ rất xa đến nhà máy để xử lý và rồi lại chuyên chở sản phẩm qua một quãng đường xa như vậy nữa đến người tiêu dùng. Trước đây, chúng ta phải làm điều này do bí quyết sản xuất được địa phương hoá và việc đầu tư vào thiết bị, công nghệ và nhân sự. Ngày nay, những vấn đề đó có thể giải quyết ở bất kỳ nơi nào trên thể giới.

Sự thật rõ ràng về toàn cầu hoá Sự thừa nhận rõ ràng rằng Hoa Kỳ và các quốc gia công nghiệp hoá khác sẽ luôn dẫn đầu về các ngành công nghiệp tập trung trí thức trong khi các quốc gia đang phát triển tập trung vào chi phí lao động thấp và các kỹ năng thấp hơn. Hiện nay điều này đa thay đổi. Tác động của nguồn lao động rất lớn vào khoảng 2,5 tỷ người (ở Trung Quốc và Ấn Độ) lên nền kinh tế toàn cầu sẽ mang lại những thách thức mới to lớn hơn và cả các cơ hội hết sức kinh ngạc. Phía sau vấn đề lao động, rất nhiều các doanh nghiệp (kể cả các công ty tự động hoá lớn) cũng có công việc tri thức cao như các dịch vụ thiết kế và kỹ thuật. Xu hướng này đang trở nên rõ ràng hơn, dẫn đến tình trạng thất nghiệp không chỉ trong số những người lao động thủ công mà còn ở cả các vị trí kỹ thuật vốn được trả lương cao.
Việc đổi mới là một nguồn giá trị tin cậy, và vấn đề này đang gặp khó khăn trong vấn đề thua lỗ - lãng phí theo như các điều tra ngắn hạn về lợi nhuận, nhất là đối với các nhà đầu tư bản tính lợi nhuận theo quí. Các quốc gia như Nhật Bản và Đức có xu hướng thu lợi từ các triển vọng kinh doanh dài hạn hơn. Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt đang đến từ rất nhiều quốc gia đang phát triển với tốc độ nhanh nhờ việc mở rộng kỹ năng công nghệ. Vì vậy tốc độ tiếp thị và sự nhanh nhẹn trong kinh doanh sẽ là nhưng ưu thế đáng kể.

Những sự khác biệt mang tính quyết định Trong thị trường toàn cầu, có ba vấn đề mấu chốt tạo nên thắng lợi quyết định:
Các sản phẩm độc quyền: Phát triển một cách nhanh chóng và chi phí rẻ (và có thể là ở phạm vi toàn cầu), cùng với sự nâng cấp và thích ứng không ngừng để luôn luôn duy trì vị trí dẫn đầu.
Các sản phẩm chất lượng cao: Các sản phẩm độc quyền và có giá trị tri thức thông qua các nhà cung cấp dịch vụ toàn cầu hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của khách hàng cụ thể.
Các dịch vụ không chỉ mang tính toàn cầu mà còn phải mang tính địa phương: Những nhu cầu cụ thể và thông thường của những người tiêu dùng ở vùng, mang lại cho họ cảm giác hợp tác và gần gũi.
Để thực thi những chỉ dẫn trên đòi hỏi phải có khả năng quản lý và lãnh đạo khác với trước đây, các mô hình quản lý theo phương diện tài chính. Trong nền kinh tế toàn cầu, các công ty tự động hoá có rất ít sự lựa chọn – họ phải tìm ra nhiều con đường và phương cách hơn nữa để mở rộng ra đến toàn cầu. Để làm được điều này họ cần phải giảm tối đa sự đáp ứng cho các nhu cầu của khách hàng địa phương. ở các quốc gia thuộc nhiều lĩnh vực văn hoá khác nhau, như Hoa Kỳ, sẽ có những ưu thế đáng kể trong các lĩnh vực kinh doanh quan trọng này.
Trong môi trường kinh doanh có sự thay đổi và mới lạ của thế kỷ 21, những công ty nào có thể thích nghi, đổi mới và tận dụng nguồn lực toàn cầu sẽ thu được thành công và tăng trưởng đáng kể.
nguồn: www.vinatech.org

quoctoan73tl
Cấp 1
Cấp 1

Tổng số bài gửi : 7
Registration date : 12/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết