Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Statistics
Diễn Đàn hiện có 109 thành viên
Chúng ta cùng chào mừng thành viên mới đăng ký: shennaborden854

Tổng số bài viết đã gửi vào diễn đàn là 298 in 144 subjects
Thống Kê
Hiện có 1 người đang truy cập Diễn Đàn, gồm: 0 Thành viên, 0 Thành viên ẩn danh và 1 Khách viếng thăm

Không

[ View the whole list ]


Số người truy cập cùng lúc nhiều nhất là 70 người, vào ngày Thu Dec 19, 2013 1:51 am

BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Go down

BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Bài gửi by quoctoan73tl on Thu Dec 18, 2008 9:45 pm

// Loạt bài này giới thiệu tiết kiệm năng lượng dùng biến tần
// Tham khảo trên mạng
Một đặc điểm chung của các nhà máy, xí nghiệp là sử dụng rất nhiều động cơ bơm, quạt và các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ.
Đối với các động cơ bơm quạt, trong quá trình sản xuất, lưu lượng của các thiết bị này luôn cần thay đổi để phù hợp với nhu cầu cụ thể về sản xuất của xí nghiệp, nhà máy.... Với động cơ sơ cấp là các động cơ xoay chiều ba pha, việc điều chỉnh lưu lượng của các thiết bị này là khó khăn vỡ như ta đó biết, lưu lượng của dũng khớ, mụi chất thụng qua thiết bị là phụ thuộc vào tốc độ qua của động cơ sơ cấp. Với cấu tạo của các động cơ xoay chiều ba pha truyền thống thỡ tốc độ quay của động cơ coi như không đổi với hệ thống lưới điện xoay chiều có tần số công nghiệp f= 50Hz thông qua quan hệ f=p.n/60 - trong đó p là số đôi cực của động cơ, và n là tốc độ quay. Với quan hệ này, tốc độ quay của động cơ chỉ cũn phụ thuộc vào tần số của lưới điện. Vỡ vậy để thực hiện thay đổi được lưu lượng, điều tốt nhất là thay đổi tốc độ động cơ sơ cấp, có nghĩa là cần thay đổi tần số của lưới điện .
Theo các công nghệ truyền thống trước đây mới chỉ thực hiện được việc biến tần ở các tần số cao, với công suất nhỏ trong kỹ nghệ truyền thanh và truyền hỡnh. Cũn với tần số cụng nghiệp và với cụng suất lớn hàng trăm kilô wat thỡ chưa thực hiện được. Do rằng trước đây việc điều chỉnh tần số của lưới điện là điều không thể được, nên cho đến nay tại các xí nghiệp, nhà máy thường để điều chỉnh lưu lượng, người ta thường sử dụng biện pháp điều chỉnh các lá chắn đầu vào, đầu ra đối với hệ thống quạt. Đối với hệ thống bơm thông thường có 3 phương pháp điều chỉnh như sau: sử dụng van tiết lưu, sử dụng by-pass, điều khiển on-off . Đối với các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ việc điều chỉnh thường là thay đổi tỷ số truyền thông qua thay đổi đượng kính trục puli.
Việc điều chỉnh theo các phương pháp nói trên tuy có đem lại hiệu quả về về mặc kỹ thuật nhưng khụng kinh tế vỡ động cơ vẫn làm việc gần như không thay đổi, lượng điện tiêu thụ không giảm được bao nhiêu.
Cho đến nay, rào cản về trỡnh độ công nghệ này đó bị thỏo bỏ, cỏc nước có nền kỹ nghệ tiền tiến đó chế tạo được các máy biến tần công suất lớn, và ngay lập tức đó được áp dụng vào sản xuất, giải quyết được vấn đề điều chỉnh tốc độ của các động cơ ba pha xoay chiều và đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế.
Ở đây xin bàn về hệ thống bơm quạt, như đó biết ở trờn, lưu lượng của các thiết bị này phụ thuộc vào tốc độ của động cơ sơ cấp, mà tốc độ này lại phụ thuộc vào tần số của nguồn điện. Vỡ vậy với một động cơ sơ cấp đó cú, việc điều chỉnh tốc độ dễ dàng thực hiện được nhất là thay đổi tần số của nguồn điện. Giải pháp cho vấn đề trên chính là sử dụng biến tần để thay thế cho các van hoặc lá chắn.
Như ta đó biết, đối với các hệ truyền động loại bơm và quạt, mômen tải phụ thuộc vào tốc độ quay của trục theo hàm bỡnh phương. Lưu lượng ra của hệ tỉ lệ thuận với tốc độ quay:
Q ≈ n
M ≈ n^2
Trong khi đó, công suất đũi hỏi của hệ thống lại bằng tích số giữa mômen và tốc độ quay: P = M x n
Do đó, công suất đũi hỏi của hệ thống tỉ lệ với lập phương của tốc độ quay và cũng là tỉ lệ với lập phương của lưu lượng:
P ≈ n^3 ≈ Q^3
Do đó một sự thay đổi nhỏ tốc độ vũng quay sẽ làm thay đổi lớn đến công suất tiêu thụ cho động cơ.
Việc điều chỉnh đầu ra (v.d lưu lượng) của bơm/quạt được thực hiện ngay tại đầu vào là nguồn sinh ra lưu lượng, cũng chính là thông qua điều chỉnh tốc độ của động cơ truyền động bơm/quạt ấy. Khi không phải dùng van (hoặc để các van sẵn có mở tối đa) đương nhiên sẽ không cũn tổn thất trờn van. Động cơ cũng không phải sinh công suất cơ trên trục lớn hơn nhu cầu thực để thắng sức cản trên các van.
Trong hỡnh vẽ là đường đặc tính năng lượng - lưu lượng của bộ biến tần so sánh với bộ điều khiển van đầu vào và đầu ra. Theo hai đường đặc tính trên, chúng ta luôn thấy đường biểu diễn năng lượng cho hệ thống khi dùng biến tần (Micromaster) để điều khiển nằm thấp hơn rất nhiều so với đặc tính van, nhất là khi lưu lượng ra điều chỉnh xuống giá trị phần trăm thấp. Như trên hỡnh vẽ, nếu giảm lưu lượng đi 20% thỡ năng lượng tiêu thụ sẽ giảm gần 50% trong trường hợp sử dụng biến tần. Cũn khi sử dụng phương pháp điều khiển van thỡ năng lượng tiêu thụ giảm chỉ 2-3%.


Hình: Đặc tính năng lượng – lưu lượng cho van điều khiển đầu vào và đầu ra
Vậy bộ biến tần làm việc như thế nào?
Nguyờn lý làm việc của bộ biến tần cũng khỏ đơn giản. Đầu tiên, nguồn điện xoay chiều 1pha hay 3 pha được chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Công đoạn này được thực hiện bởi bộ chỉnh lưu cầu diode và tụ điện (tụ DC link). Nhờ vậy, hệ số công suất cosphi của hệ biến tần đều có giá trị không phụ thuộc vào tải và có giá trị ít nhất 0.96.

Điện áp một chiều này được biến đổi (nghịch lưu) thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Công đoạn này hiện nay được thực hiện thông qua hệ IGBT (transistor lưỡng cực có cổng cách ly) bằng phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM). Nhờ tiến bộ của công nghệ vi xử lý và cụng nghệ bỏn dẫn lực hiện nay, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm tiếng ồn cho động cơ và giảm tổn thất trên lừi sắt động cơ.
Hệ thống điện áp xoay chiều 3 pha ở đầu ra có thể thay đổi giá trị biên độ và tần số vô cấp tuỳ theo bộ điều khiển. Theo lý thuyết, giữa tần số và điện áp có một quy luật nhất định tuỳ theo chế độ điều khiển. Đối với tải có mô men không đổi, tỉ số điện áp - tần số là không đổi. Tuy vậy với tải bơm và quạt, quy luật này lại là hàm bậc 4. Điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Điều này tạo ra đặc tính mô men là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm/quạt do bản thân mô men cũng lại là hàm bậc hai của điện áp.
Hiệu suất chuyển đổi nguồn của các bộ biến tần rất cao vỡ sử dụng cỏc bộ linh kiện bỏn dẫn cụng suất chế tạo theo công nghệ hiện đại. Chính vỡ vậy, năng lượng tiêu thụ cũng xấp xỉ bằng năng lượng yêu cầu bởi hệ thống.
Hiện nay ở Việt nam đó cú một số xớ nghiệp sử dụng mỏy biến tần này và đó cú kết quả rừ rệt, khả năng tiết kiệm cao, thời gian hoàn vốn khá thấp.
Với giải pháp tiết kiệm năng lượng bên cạnh việc nâng cao tính năng điều khiển hệ thống, các bộ biến tần hiện nay đang được coi là một ứng dụng chuẩn cho các hệ truyền động cho bơm và quạt và các động cơ truyền động có tải cần sự thay đổi tốc độ.
Nhờ tính năng kỹ thuật cao với công nghệ điều khiển hiện đại nhất (điều khiển tối ưu về năng lượng) các bộ biến tần đang và sẽ làm hài lũng nhiều nhà đầu tư trong nước, trong khu vực và trên thế giới.


Được sửa bởi quoctoan73tl ngày Wed Dec 24, 2008 12:18 pm; sửa lần 1.

quoctoan73tl
Cấp 1
Cấp 1

Tổng số bài gửi : 7
Registration date : 12/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Bài gửi by cu_chuoi on Fri Dec 19, 2008 2:53 pm

Hay
Cao siêu quá, Basketball
avatar
cu_chuoi
Cấp 2
Cấp 2

Tổng số bài gửi : 22
Registration date : 15/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

hi

Bài gửi by DELL on Fri Dec 19, 2008 8:07 pm

Voi loat bai nay Toan~ co the send file hoac link de moi nguoi de theo doi. Ban copy nhu vay font chu bi sai chinh ta rat nhieu, doc lai di nhe

DELL
Lính mới
Lính mới

Tổng số bài gửi : 3
Registration date : 16/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

1 biến tần cho nhìu động cơ?

Bài gửi by redstar on Tue Jan 13, 2009 11:20 am

kính thưa các cụ
cho iem hỏi phát:
- 1 biến tần sử dụng cùng lúc cho nhiều động cơ có công suất khác nhau có được không ? tại sao ? được thì thế nào?

Các cụ giúp em với nhé. thanks
avatar
redstar
Cấp 1
Cấp 1

Nam Tổng số bài gửi : 7
Đến từ : Tehran - Iran
Registration date : 13/01/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Bài gửi by mandichi on Tue Jan 13, 2009 6:19 pm

redstar đã viết:kính thưa các cụ
cho iem hỏi phát:
- 1 biến tần sử dụng cùng lúc cho nhiều động cơ có công suất khác nhau có được không ? tại sao ? được thì thế nào?

Các cụ giúp em với nhé. thanks

Hi redstar, bạn cho biết rõ ứng dụng của bạn đi. Bạn dùng cho loại tải có momen không đổi ( cần cẩu, thang máy, băng chuyền...) hay cho tải bơm quạt? Và bạn đưa ra loại biến tần bạn đang dùng luôn. Mọi người cùng giải quyết.

Đây là câu trả lời của mình.

Một biến tần điều khiển nhiều động cơ có công suất khác nhau: Tùy cách làm của bạn mà được hay không. Tùy mô hình điều khiển của bạn mà được hay không. Tùy loại tải của bạn và ứng dụng của bạn.

Lý do:

1. Biến tần chỉ điều khiển động cơ có cùng công suất với nó là tốt nhất. Lúc đó cấp độ bảo vệ của biến tần mới phù hợp với động cơ.
2. Khi biến tần điều khiển động cơ có công suất thấp hơn công suất của biến tần thì việc đầu tiên bạn làm là thiết lập các thông số của động cơ thật tỉ mỉ, để biến tần tính toán đúng giới hạn bảo vệ nhiệt...
3. Từ 2 điều trên khi dùng biến tần điều khiển nhiều động cơ có công suất khác nhau là rất nguy hiểm vì chưa thể thiết lập lại thông số của động cơ.

Nhưng điều này không có nghĩa là không thể dùng một biến tần điều khiển nhiều động cơ công suất khác nhau: ví dụ:
1. Nếu ta dùng PLC tác động lên biến tần theo phương pháp truy cập bus, thì mọi việc là có thể. Mỗi lần khởi động động cơ này xong, cho PLC nạp lại thông số của động cơ khác vào biến tần, tác động lên contactor chuyển động cơ và cho biến tần khởi động lại từ đầu. Vậy điều cần làm với mô hình này là gì?
+ Bạn phải chọn thêm các thiết bị bảo vệ động cơ cho phù hợp. Vì biến tần chỉ có thể bảo vệ động cơ nó đang điều khiển, còn các động cơ khác bạn phải thêm bộ bảo vệ cho nó: CB động cơ và contactor.
+ Với giải pháp này, nếu dùng biến tần của Schneider-Electric, bạn có thể tiết kiệm con PLC bằng card gắn lên biến tần: Controller Inside card.
2. Hiện nay, hầu hết các biến tần cao cấp: ATV 61 có card đi kèm để điều khiển nhiều bơm, quạt: Multi-pump card, pump switching card. Nhưng chỉ dùng một biến tần. Tuy nhiên để điều khiển các bơm, quạt có công suất khác nhau: chưa tìm hiểu Razz
3. Các biến tần điều khiển tải có momen không đổi: ATV 31, ATV 71, chính bản thân nó có chức năng điều khiển 2 động cơ cùng công suất.

Nhưng hầu hết không phải là điều khiển cùng lúc, mà là điều khiển cái này rùi qua điều khiển cái khác.
Ứng dụng này thường dùng điều khiển bơm quạt, ít ai dám dùng vào điều khiển các tải constant.

Tùy hứng ngồi viết. Anh em góp ý, bàn luận thêm nha. Để về suy nghĩ thêm rùi viết tiếp. Vấn đề này còn nhiều điều muốn nói.

Đề nghị mọi người đưa ra mô hình ứng dụng luôn thì càng tốt, dễ giải quyết.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

mandichi
Cấp 2
Cấp 2

Tổng số bài gửi : 19
Registration date : 12/12/2008

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Bài gửi by redstar on Fri Jan 16, 2009 11:02 pm

thanks so much rabbit
avatar
redstar
Cấp 1
Cấp 1

Nam Tổng số bài gửi : 7
Đến từ : Tehran - Iran
Registration date : 13/01/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: BIẾN TẦN – GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG HIỆU QUẢ

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết